11 em bé ở miền Bắc Việt Nam đã bị ngộ độc sau khi ăn quả hồng trâu. Quả hồng trâu chứa chất độc alcaloid tồn tại trong lá và quả, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, khó thở và co giật cơ. Được đưa vào bệnh viện, các em bé đang được điều trị và theo dõi chặt chẽ để đảm bảo sức khỏe của họ. Các nhà chức trách đang cảnh báo người dân cần kiểm tra cẩn thận quả hồng trâu trước khi sử dụng để tránh nguy cơ ngộ độc..
Hà Giang11 trẻ được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn cấp cứu do ngộ độc quả hồng trâu, trong đó 5 bé suy gan, thận phải chuyển lên tuyến trên.
Ngày 1/8, bác sĩ Sấn Văn Cương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn, cho biết các bé sống ở hai thôn khác nhau. Nhóm đầu tiên gồm ba trẻ 7 tới 9 tuổi, trong khi đi cắt cỏ cho bò đã rủ nhau hái quả hồng trâu ăn, sau đó đau đầu, hoa mắt chóng mặt, nôn ói.
Nhóm thứ hai là 8 trẻ từ 3 đến 11 tuổi, hôn mê, nôn ói đau đầu, đau bụng sau khi ăn loại quả này.
Các bác sĩ chẩn đoán các cháu ngộ độc chất alkaloid trong quả hồng trâu, xử trí thải độc, gây nôn, truyền dịch, lợi tiểu. Trong số này, 5 bé nặng diễn biến suy gan thận phải chuyển bệnh viện tỉnh. 6 bé còn lại tiếp tục được theo dõi, chưa nguy hiểm tính mạng.
Quả hồng trâu tên khoa học là capparis versicolor griff, thường mọc ở vùng núi đá, thuộc dạng dây leo, vỏ thân màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Lá to dài gần bằng hai ngón tay người lớn, màu xanh đậm. Quả tròn to cỡ trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông. Quả non màu xanh nhạt, khi chín vỏ có màu tím và hơi mềm. Mỗi quả 4-6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước, mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô, màu tím và hơi dẹt. Quả chín vào khoảng tháng 7 đến tháng 10.
Độc tố chính của quả hồng trâu là alkaloid, chứa chủ yếu trong nhân hạt, tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp dẫn đến suy hô hấp, trụy tim mạch. Một số hoạt chất khác trong quả có thể gây tổn thương cơ quan khác như gan, thận…
Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu ngộ độc hồng trâu, chủ yếu là điều trị căn nguyên và triệu chứng. Trẻ có biểu hiện ngộ độc cần gây nôn, rửa dạ dày càng sớm càng tốt, uống than hoạt, tăng cường thải độc tố, duy trì chức năng sống bằng cách trợ tim mạch, trợ hô hấp, suy gan chống co giật, chống phù phổi cấp.
Lê Nga
11 trẻ em ở Hà Giang đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn cấp cứu sau khi bị ngộ độc do ăn quả hồng trâu. Trong số này, có 5 trẻ bị suy gan, thận và phải chuyển lên tuyến trên để điều trị. Các bác sĩ đã chẩn đoán rằng trẻ bị ngộ độc chất alkaloid trong quả hồng trâu và đã xử lý bằng cách thải độc, truyền dịch và gây nôn. Hiện tại, có thuốc điều trị đặc hiệu cho ngộ độc hồng trâu và trẻ đang được theo dõi để đảm bảo tính mạng.
Hastags: #bé #ngộ #độc #quả #hồng #trâu
Nguồn bài viết: vnexpress.net
Hgvt.edu.vn trang tổng hợp kiến thức giáo dục, công nghệ, đời sống. Bạn có thể tự đánh giá nội dung và trở thành cộng tác viên của chúng tôi
Leave a Reply