Bếp gas hồng ngoại là một loại bếp sử dụng công nghệ hồng ngoại để nấu ăn. Thay vì sử dụng lửa, bếp này sử dụng các tia hồng ngoại để truyền nhiệt vào nồi để nấu chín thức ăn. Bếp gas hồng ngoại được đánh giá tốt với khả năng nấu nhanh, tiết kiệm năng lượng và an toàn hơn so với bếp gas thông thường. Tuy nhiên, giá thành của bếp gas hồng ngoại thường cao hơn và cần phải mua nồi có đáy từ để sử dụng..
Bếp gas hồng ngoại ngày càng được sử dụng phổ biến trong các gia đình Việt Nam bởi tính tiện lợi và khả năng tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng. Cùng Hgvt.edu.vn tìm hiểu bếp gas hồng ngoại là gì, có tốt không và có nên mua không nhé!
Mục Lục Bài Viết
Bếp gas hồng ngoại là gì?
Bếp gas hồng ngoại là loại bếp gas sử dụng công nghệ đầu đốt hồng ngoại làm bằng gốm hoặc sứ Ceramic kết hợp với khí gas hóa lỏng tạo ra một nhiệt lượng lớn.
Nhiệt lượng được bếp gas hồng ngoại sử dụng để đốt nóng đầu đốt và tạo ra bức xạ hồng ngoại ở cường độ cao, giúp tăng hiệu suất đun nấu tối đa cho bếp.
Bề mặt đầu đốt thường có thiết kế lượn sóng (hoặc phẳng) với hàng ngàn lỗ li ti trên đó giúp phát xạ nhiệt rộng hơn.
Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của bếp gas hồng ngoại
Cấu tạo
Bếp gas hồng ngoại có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính đó là: thân bếp, kiềng bếp và đầu đốt tia hồng ngoại. Đầu đốt tia hồng ngoại được làm bằng vật liệu gốm Ceramic hoặc Niken, cũng chính đầu đốt này cũng tạo ra sự khác biệt với dòng bếp gas thường.
Khi bạn thực hiện đốt khí gas các đầu đốt tia hồng ngoài sẽ tỏa nhiệt lượng cao giúp cho bếp nấu nướng hiệu quả gấp 1.7 – 2 lần so với dòng bếp gas bình thường.
Nguyên lý hoạt động
Bếp gas hồng ngoại hoạt động được là nhờ khí gas được đốt nóng tạo thành lửa. Sau đó, ngọn lửa sẽ nung nóng các vật liệu ceramic hay còn gọi là các đầu đốt hồng ngoại, làm cho các vật liệu phát ra năng lượng hồng ngoại dùng để nấu ăn.
Bạn có thể hiểu là các đầu đốt sẽ tỏa ra một lượng nhiệt cao gấp 2 lần so với lượng nhiệt của khí gas tỏa ra. Chính vì vậy, bếp gas hồng ngoại giúp bạn tiết kiệm được nhiên liệu đốt.
Bếp gas hồng ngoại có tốt không?
Ưu điểm
- Bếp gas hồng ngoại hỗ trợ nấu ăn nhanh chóng, tiết kiệm đến hơn 37% lượng gas tiêu thụ, giảm thời gian đun nấu 22% so với bếp gas thông thường.
- Bếp đun nóng là nhờ vào nhiệt lượng tỏa ra từ đầu đốt hồng ngoại mà không phải là từ ngọn lửa như ở các bếp gas truyền thống. Vì thế an toàn với sức khỏe người dùng, hạn chế tối đa cháy nổ.
- Việc đốt cháy gas diễn ra hoàn toàn trên bề mặt của đầu đốt, không có ngọn lửa “thực sự” xuất hiện trong quá trình đun nấu và làm nóng nồi chảo nên không có khói xuất hiện làm đen đáy dụng cụ nấu và giữ được không gian nấu luôn trong lành.
- Bếp gas hồng ngoại không bị tắt đột ngột do gió thổi hay thức ăn, chất lỏng rơi vào khi đang đun nấu.
Nhược điểm
- Nếu đầu đốt bằng chất liệu hợp kim hấp thu nhiệt cao hơn nên lượng gas tiêu thụ tiết kiệm chỉ khoảng 15%.
- Đầu đốt bằng gốm, sứ Ceramic độ bền không cao, sử dụng sau 3 – 4 năm nên thay đầu đốt mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
- Giá cả bếp gas hồng ngoại thường cao hơn bếp gas thông thường nên người tiêu dùng nên cân nhắc tài chính trước khi quyết định chọn mua.
- Đầu đốt thiết kế có nhiều lỗ nhỏ li ti, làm sạch mất nhiều thời gian.
Có nên mua bếp gas hồng ngoại không?
Thời gian nấu ăn nhanh hơn bếp gas thường
Bếp gas hồng ngoại được vừa có khả năng tiết kiệm khí gas từ 30 – 40% vừa có thời gian nấu ăn nhanh hơn so với bếp gas thường. Bếp gas hồng ngoại có khả năng tiết kiệm thời gian nấu khoảng 22%.
Đặc biệt dòng bếp gas hồng ngoại này đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng với những chức năng nấu hiện đại giúp thức ăn được chín nhanh hơn so với bình thường.
Tiết kiệm lượng gas tiêu thụ
Bếp gas hồng ngoại có có khả năng tiết kiệm được lượng gas tiệu thụ cho người dùng khoảng từ 30 – 40%. Tính năng này giúp cho người dùng tiết kiệm được chi phí khi sử dụng bếp gas hồng ngoại thay cho bếp gas thông thường.
An toàn khi sử dụng
Lượng khí thải ra ngoài môi trường khi sử dụng bếp gas thông thường do trong quá trình đốt nhiên liệu sẽ tạo ra khí độc. Ngoài ra, khi dùng bếp gas thông thường trong quá trình mồi lửa, xảy ra nguy cơ bén lửa khá cao gây hiện tượng cháy nổ.
Chính vì vậy, bếp gas hồng ngoại đem lại những hiệu quả khắc phục so với dòng bếp gas thường như không sinh ra khí độc, hạn chế được tình trạng cháy nổ và không tạo ra ngọn lửa hóa học như bếp gas thường vì dùng tia hồng ngoại.
Đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian bếp
Bếp gas hồng ngoại dương thường được nhà sản xuất thiết kế nhỏ gọn, chiều cao thấp, dễ dàng bố trí trong mọi không gian bếp. Bếp gas hồng ngoại gắn âm giúp người dùng tiết kiệm được không gian, tăng tính thẩm mỹ cho căn bếp của bạn.
*
Đối với những ngôi nhà được thiết kế theo không gian hiện đại, rộng rãi thì nên lựa chọn bếp gas hồng ngoại gắn âm là hợp lý. Ngoài ra, bạn có thể chọn bếp gas có 3 – 4 mặt bếp kết hợp với bếp điện hoặc bếp từ để mở rộng không gian nấu ăn.
Không gây đen nồi, chảo
Khí gas hồng ngoại được tạo ra trên bề mặt đầu đốt nên không có ngọn lựa thực sự nào trong quá trình nấu ăn. Tia hồng ngoại được chuyển hóa thành dạng năng lượng nhiệt năng hạn chế làm đen nồi, chảo.
Trên đây là những thông tin hữu ích mà Hgvt.edu.vn cung cấp cho bạn về bếp gas hồng ngoại có tốt không và có nên mua không. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình sản phẩm ưng ý.
Bếp gas hồng ngoại là loại bếp gas sử dụng công nghệ đầu đốt hồng ngoại, tạo ra nhiệt lượng lớn giúp tăng hiệu suất đun nấu. Bếp có cấu trúc gồm thân bếp, kiềng bếp và đầu đốt tia hồng ngoại được làm bằng gốm hoặc sứ Ceramic. Bếp gas hồng ngoại có hiệu suất đun nấu cao và an toàn khi sử dụng. Nó giúp tiết kiệm gas, có thời gian nấu ăn nhanh hơn và không gây đen nồi, chảo. Tuy nhiên, giá cả bếp gas hồng ngoại có thể cao hơn và đầu đốt cần được thay đổi sau một thời gian sử dụng.
Hastags: #Bếp #gas #hồng #ngoại #là #gì #Có #tốt #không #Có #nên #mua #không
Hgvt.edu.vn trang tổng hợp kiến thức giáo dục, công nghệ, đời sống. Bạn có thể tự đánh giá nội dung và trở thành cộng tác viên của chúng tôi
Leave a Reply