Một người Việt gần như tử vong sau khi ăn món ăn yêu thích. Người này bị dị ứng mạnh với thực phẩm này. Bất chấp rủi ro, người này vẫn quyết định thưởng thức món ăn đặc biệt này. Tuy nhiên, sau khi ăn, người này bị suy hô hấp nghiêm trọng và phải nhập viện ngay lập tức. Bác sĩ tiến hành cấp cứu và cuối cùng cứu sống được người này. Sự việc này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu biết và thận trọng trong việc chọn và thưởng thức thực phẩm..
Ngày 3/8, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân nữ (59 tuổi, Hà Nội) bị sốc nhiễm khuẩn và nhiễm khuẩn huyết viêm màng não.
Bốn ngày trước, người phụ nữ này ăn lòng lợn. Sau đó, bắt đầu sốt cao, liên tục rét run, kèm đi ngoài phân lỏng, nôn ra thức ăn, đau đầu âm ỉ, đau mỏi toàn thân.
Hai ngày sau, người này xuất hiện mảng tím đen trên vùng da mặt được gia đình đưa đến cơ sở y tế trong tình trạng lơ mơ, huyết áp tụt, tổn thương da dạng ban tím toàn thân, xét nghiệm khí máu toan chuyển hoá nặng, được thở oxy kính/mask, lọc máu liên tục, cấy máu.
Người phụ nữ nhập viện Nhiệt đới trung ương trong tình trạng thở oxy mask 15l/ph, thở gắng sức phải chuyển sang thở oxy lưu lượng cao (HFNC).
Kết quả xét nghiệm chẩn đoán bệnh nhân suy hô hấp, sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết có viêm màng não do S.suis (liên cầu khuẩn có tên là Streptococcus suis).
Hiện bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, tình trạng bệnh được cải thiện.
Theo các bác sĩ, đây là một trong những trường hợp nhiễm vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn. Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.
“Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh. Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề”, bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương khuyến cáo. Người dân nên thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
NHƯ LOAN
Bổ ích
Xúc động
Sáng tạo
Độc đáo
Phẫn nộ
Một phụ nữ 59 tuổi tại Hà Nội đã nhập viện với các triệu chứng sốc nhiễm khuẩn và nhiễm khuẩn huyết viêm màng não sau khi ăn lòng lợn. Cô ấy cũng có sốt cao, rét run, đi ngoài phân lỏng, buồn nôn, đau đầu và đau mỏi toàn thân. Sau đó, cô xuất hiện mảng tím đen trên da và được chẩn đoán là nhiễm khuẩn do Streptococcus suis. Bác sĩ khuyến nghị người dân không nên ăn tiết canh và thực phẩm lợn chưa được đảm bảo vệ sinh để phòng tránh bệnh liên cầu lợn.
Hastags: #Suýt #chết #vì #món #ăn #khoái #khẩu #của #người #Việt
Nguồn bài viết: vtc.vn
Hgvt.edu.vn trang tổng hợp kiến thức giáo dục, công nghệ, đời sống. Bạn có thể tự đánh giá nội dung và trở thành cộng tác viên của chúng tôi
Leave a Reply