Nhiệt kế rượu là một thiết bị dùng để đo nhiệt độ trong sản xuất và kiểm tra chất lượng của rượu. Nó thường được sử dụng bởi các nhà sản xuất rượu để kiểm tra nhiệt độ của hỗn hợp nước, đường, và men để đảm bảo quá trình lên men tự nhiên diễn ra ở nhiệt độ phù hợp. Nhiệt kế rượu cũng có thể được sử dụng bởi những người yêu thích rượu để kiểm tra nhiệt độ khi sử dụng, để đảm bảo rượu được thưởng thức ở nhiệt độ lý tưởng..
Nhiệt kế rượu là dụng cụ được nhiều gia đình sử dụng trong đời sống với những mục đích khác nhau. Vậy nhiệt kế rượu là gì và dùng để làm gì? Hãy cùng Hgvt.edu.vn tìm hiểu ngay về nhiệt kế rượu nhé!
Mục Lục Bài Viết
Nhiệt kế rượu là gì? Ưu nhược điểm và công dụng
Nhiệt kế rượu (nhiệt kế đỏ) là một loại nhiệt kế sử dụng bóng đèn chứa đầy cồn làm cảm biến nhiệt độ. Nhiệt kế rượu được sử dụng để đo nhiệt độ từ -115 độ C đến 78,5 độ C. Chất lỏng bên trong bóng đèn có thể là ethanol nguyên chất, toluen, dầu hỏa hoặc bất kỳ thành phần phù hợp nào khác tùy thuộc vào ứng dụng.
Nhiệt kế rượu là sản phẩm có thể thay thế cho nhiệt kế thủy ngân và cũng có chức năng tương tự như là đo nhiệt độ nước, môi trường, khí quyển,…
Ưu điểm của nhiệt kế rượu:
- Có thể đo nhiệt độ thấp.
- Đo nhiệt độ chính xác.
- Ít độc hại và ít nguy hiểm hơn nhiệt kế thủy ngân.
Nhược điểm của nhiệt kế rượu:
- Không thể đo nhiệt độ cao hơn nhiệt độ sôi của chất lỏng bên trong bóng đèn.
- Thành mao quản bị ướt bởi rượu
- Chất lỏng nên được nhuộm trước khi làm đầy bóng đèn.
- Kém bền hơn vì rượu bay hơi nhanh.
Tại sao nhiệt kế có cái chứa rượu, có cái chứa thủy ngân?
Nhiệt kế là khí cụ dùng để đo nhiệt độ. Nhiệt kế thường dùng có: nhiệt kế thuỷ ngân và nhiệt kế rượu. Thuỷ ngân và rượu là phần chủ yếu để tạo thành nhiệt kế gọi là chất đo nhiệt.
Tuy nhiên, đối với thuỷ ngân và rượu có cùng khối lượng nếu lần lượt làm cho nhiệt độ của chúng tăng lên 1 độ C, nhiệt lượng hấp thu của rượu lớn hơn của thuỷ ngân rất nhiều gấp khoảng 20 lần.
Có thể thấy, độ nhạy trong sự biến đổi theo nhiệt độ của cột thuỷ ngân trong nhiệt kế thuỷ ngân lớn hơn nhiều so với cột rượu trong nhiệt kế rượu.
Do đó, trong công việc thực nghiệm khoa học hoặc đo nhiệt độ cơ thể người cần sự chính xác nhanh chóng, người ta thường dùng nhiệt kế thuỷ ngân. Còn khi đo nhiệt độ không khí xung quanh
*
và nhiệt độ nước nói chung thường dùng nhiệt kế rượu.
Rượu và thuỷ ngân còn có đặc tính khác nhau: rượu “chịu lạnh” rất tốt ở nhiệt độ –117°C nó mới đông lại thành chất rắn còn thuỷ ngân ở nhiệt độ –31°C đã đông cứng lại mất đi tính lưu động.
Do đó nhiệt kế thủy ngân thường được dùng để đo nhiệt độ cao, còn nhiệt kế rượu thì thường dùng để đo những nơi có nhiệt độ thấp.
Trên đây là thông tin về nhiệt kế rượu mà Hgvt.edu.vn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.
Nhiệt kế rượu là một loại nhiệt kế sử dụng bóng đèn chứa rượu để đo nhiệt độ từ -115 độ C đến 78,5 độ C. Nhiệt kế rượu có thể thay thế cho nhiệt kế thủy ngân và có độ chính xác cao hơn. Tuy nhiên, nhiệt kế rượu không thể đo nhiệt độ cao hơn nhiệt độ sôi của chất lỏng bên trong và ít bền hơn vì rượu bay hơi nhanh. Rượu cũng kháng lạnh tốt hơn thuỷ ngân. Nhiệt kế rượu thích hợp để đo nhiệt độ không khí và nước.
Hastags: #Nhiệt #kế #rượu #là #gì #Dùng #để #làm #gì
Hgvt.edu.vn trang tổng hợp kiến thức giáo dục, công nghệ, đời sống. Bạn có thể tự đánh giá nội dung và trở thành cộng tác viên của chúng tôi
Leave a Reply