Nồi áp suất điện là một thiết bị nấu ăn hiện đại, giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng. Nó hoạt động bằng cách sử dụng áp suất cao để nấu chín thức ăn nhanh chóng. Một số lợi ích khi sử dụng nồi áp suất điện bao gồm: thức ăn nấu nhanh hơn, giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng của thực phẩm, giảm thiểu mất nước và giảm hóa chất sử dụng trong nấu ăn. Nồi áp suất điện cũng phù hợp cho việc nấu nhiều món ăn khác nhau và rất dễ sử dụng..
Nồi áp suất điện có công suất lớn, mâm nhiệt to và thiết kế kín giúp chế biến mọi món ăn cực nhanh, nhất là món hầm và ninh, nên được nhiều chị em nội trợ lựa chọn. Để có sự chọn lựa phù hợp, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Mục Lục Bài Viết
Tìm hiểu về nồi áp suất điện
Nồi áp suất điện là gì?
Nồi áp suất điện là loại nồi sử dụng nhiệt từ điện năng để đun nóng khí và tạo áp suất làm chín thức ăn. Nhờ đó, thức ăn được làm chín nhanh, đều và giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng bên trong.
Nguyên lý hoạt động của nồi là chuyển điện năng thành nhiệt năng. Mâm nhiệt của nồi tạo ra lượng nhiệt lớn làm nồi nóng lên. Đồng thời, hơi nóng trong nồi cũng tăng cao, nhưng không thể thoát ra ngoài, giúp áp suất tăng lên và nhiệt độ trong nồi lớn làm thức ăn nhanh chín.
Mặc dù áp suất nồi khá cao, nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người dùng, vì nồi có khả năng tự điều chỉnh nhiệt và thời gian, khóa khi chưa xả hết khí ra ngoài.
Ưu điểm
Nồi áp suất điện mang cho mình một số ưu điểm nổi bật như sau:
- Đa dạng chế độ nấu: Như nấu đậu, nấu canh, nấu gà,… Một số nồi còn có chương trình nấu cài đặt sẵn, giúp công việc nấu nướng trở nên dễ dàng.
- An toàn cho người dùng: Nhờ có hệ thống khóa nắp nồi khi chưa xả hết áp suất, tự điều chỉnh nhiệt và thời gian tránh trường hợp áp suất trong nồi quá cao. Nếu áp suất quá lớn hoặc nhiệt độ nồi quá cao, thì nồi sẽ tự ngắt khi quá tải.
- Bảo toàn chất dinh dưỡng: Thiết kế nồi kín, các chất dinh dưỡng luôn được bảo toàn nguyên vẹn, mang đến bữa ăn đầy dinh dưỡng cho cả gia đình.
- Tiết kiệm thời gian: Nồi nấu với công suất lớn, nhiệt lượng cao nên rút ngắn thời gian chế biến món ăn, nhất các món hầm, ninh.
Nhược điểm
Bên cạnh nhiều ưu điểm, thì nồi áp suất điện còn có hai nhược điểm nhỏ như sau:
- Nồi không có dung tích nhỏ: Dung tích lớn từ 5 lít trở lên, nếu bạn muốn nồi áp suất có dung tích nhỏ, thì chọn nồi áp suất cơ.
- Giá cao: Nồi áp suất điện có giá cao hơn nồi áp suất cơ. Giá của nồi áp suất điện dao động khoảng 1.3 – 3.3 triệu đồng.
Lợi ích khi sử dụng nồi áp suất điện
Giảm thời gian đun nấu đến 70%
Nồi áp suất điện trang bị công suất lớn khoảng 900W trở lên nên thời gian đun nấu được rút ngắn đến 70%. Nắp nồi kín, hơi nóng không bị thoát ra ngoài, giúp món ăn được làm mềm nhanh.
Nồi không chỉ giúp nấu chín nhanh, mà còn tiết kiệm điện năng. Chẳng hạn như món cháo với nồi thông thường cần hơn 1 giờ để nấu chín mềm thì với nồi áp suất điện thời gian nấu chỉ còn 7 – 10 phút.
Thiết kế kín, bảo toàn chất dinh dưỡng
Nồi được đóng kín nhờ nắp đậy với gioăng cao su và van áp suất, giúp nhiệt độ trong nồi không thất thoát ra ngoài, nên nhiệt ngày càng cao hơn. Nhờ đó, lượng dưỡng chất được bảo toàn gần như trọn vẹn, mang đến lượng dinh dưỡng, vitamin dồi dào cho cơ thể người dùng.
Chức năng nấu tự động
Nồi áp suất điện trang bị chức năng nấu tự động với đa dạng các món ăn như hầm, nấu canh, cháo, súp, làm bánh,… Bạn có thể nấu cơm với nồi áp suất điện mà không cần sắm thêm nồi cơm điện.
Hơn thế nữa, nồi còn được trang bị chức năng hẹn giờ và có khả năng tự điều chỉnh được áp suất cần thiết cho món ăn. Nhờ đó, các món ăn chín đều, ngon hơn và công việc nội trợ thêm dễ dàng.
An toàn với van xả áp tự động
Nồi áp suất điện không chỉ mang đến những bữa ăn ngon bổ dưỡng cho gia đình, mà còn đảm bảo an toàn cho người dùng với van xả áp tự động. Vì vậy, bạn không phải lo tình trạng vượt áp suất xảy ra. Khi nhiệt độ trong nồi tăng cao, áp suất lớn, nồi tự động xả áp.
*
Ngoài ra, bạn không phải gặp tình trạng nước bị trào hoặc dầu mỡ bắn ra ngoài, đảm bảo không gian bếp luôn sạch sẽ. Khi nồi đang hoạt động, sẽ khóa nắp nồi, để người dùng không bị bỏng.
Khả năng chống dính cao
Lòng nồi trang bị lớp chống dính cao, hạn chế cháy khét dưới đáy nồi và công việc vệ sinh, lau chùi dễ dàng hơn. Lớp chống dính này còn có khả năng đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.
Nồi áp suất điện chắc chắn sẽ trở thành người bạn thân thiết của bạn trong căn bếp đấy! Còn chờ gì mà không chọn ngay cho mình một sản phẩm ưng ý và chia sẻ lựa chọn của mình cho Hgvt.edu.vn nhé!
Bài viết nêu lợi ích của việc sử dụng nồi áp suất điện, như chế biến món ăn nhanh, bảo toàn chất dinh dưỡng, và tiết kiệm thời gian. Nồi áp suất điện cũng trang bị nhiều chức năng nấu tự động và an toàn với van xả áp tự động. Tuy nhiên, nồi có nhược điểm là không có dung tích nhỏ và giá cao hơn so với nồi áp suất cơ. Nồi áp suất điện có lớp chống dính cao, giúp làm sạch dễ dàng. Bài viết cũng giới thiệu một số sản phẩm nồi áp suất điện phổ biến trên thị trường.
Hastags: #Nồi #áp #suất #điện #là #gì #Những #lợi #ích #khi #sử #dụng #nồi #áp #suất #điện
Hgvt.edu.vn trang tổng hợp kiến thức giáo dục, công nghệ, đời sống. Bạn có thể tự đánh giá nội dung và trở thành cộng tác viên của chúng tôi
Leave a Reply