Pháp báo cáo về 15 người đã tử vong hoặc nhập viện với nghi ngờ là do ăn cá mòi “nhà làm”. Sự việc xảy ra trong một gia đình tại vùng Nantes. Chính quyền địa phương đã cảnh báo người dân không nên tiếp tục sử dụng hay mua các sản phẩm cá mòi từ gia đình này. Các nạn nhân đều chịu đau bụng, buồn nôn và non tơ. Cảnh sát pháp y tế đang điều tra nguyên nhân và kiểm tra chất lượng cá mòi để đảm bảo an toàn cho công chúng..
Theo thông cáo báo chí toàn cầu được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát sáng 21-9 (giờ Việt Nam), tổng cộng 15 trường hợp ngộ độc vi khuẩn “sát thủ” Clostridium botulinum đã được các cơ quan chức năng của Pháp báo cáo rải rác kể từ ngày 12-9, trong đó có một trường hợp tử vong.
Trong số những người sống sót, 8 người vẫn đang nguy ngập, phải nằm ở đơn vị hồi sức tích cực (ICU) của các bệnh viện.
Clostridium botulinum có nguy cơ xuất hiện ở các thực phẩm đóng hộp, đóng lọ không đảm bảo an toàn – Ảnh minh họa từ Internet
Đây là một nhà hàng thu hút du khách quốc tế. 15 bệnh nhân gồm cả người Pháp lẫn công dân Canada, Đức, Hy Lạp, Ireland, Anh, Mỹ. Tất cả họ đều ăn món cá mòi tại một nhà hàng ở Bordeaux – Pháp, không phải loại đóng hộp mà được chính nhà hàng này ngâm bảo quản kiểu “nhà làm”.
Kết quả xét nghiệm xác định mầm bệnh là Clostridium botulinum được thực hiện bởi Viện Pasteur Paris (Pháp).
Do sự kiện xảy ra khi có một giải bóng bầu dục quốc tế lớn diễn ra trong khu vực khiến Bordeaux có rất nhiều du khách và thời gian ủ bệnh lên tới 8 ngày, các quan chức WHO lo ngại rằng số ca bệnh thực tế có thể còn nhiều hơn và một số du khách có thể đã về nước.
Vì vậy, WHO yêu cầu các quốc gia thành viên báo cáo ngay về tổ chức này nếu như phát hiện ca bệnh, bởi Clostridium botulinum được coi là một mầm bệnh cực kỳ nguy hiểm; cũng như phòng ngừa loại ngộ độc này thông qua quá trình chế biến thực phẩm an toàn.
Bệnh do Clostridium botulinum hay được gọi là “ngộ độc thịt” ở phương Tây, do xuất hiện chủ yếu ở đồ hộp. Để phòng ngừa, quy trình đóng hộp cần đúng chuẩn, bảo đảm thực phẩm vô khuẩn.
Các quy trình xử lý quá thô sơ như thanh trùng bằng nhiệt (hút chân không, hun khói) thường không đủ để tiêu diệt mầm bệnh.
Clostridium botulinum gây độc thần kinh cực mạnh, triệu chứng khá giống uốn ván, có thể khiến bệnh nhân tê liệt nhanh chóng, bao gồm các phần cơ thể phục vụ các chức năng sống còn như hô hấp, do đó nhiều nạn nhân tử vong hoặc phải thở máy.
Thuốc đặc trị Clostridium botulinum cực hiếm và đắt đỏ. Bệnh nhân may mắn sống sót sau khi được chăm sóc tại ICU thường mất nhiều tháng để hồi phục.
Clostridium botulinum cũng chính là nguyên nhân gây ra một vụ ngộ độc chết người gần đây ở Việt Nam, là trường hợp nhiều người chết và nhập viện nghi do ngộ độc từ sản phẩm chả lụa từ một cơ sở ở TP Thủ Đức – TP HCM hồi tháng 5-2023.
Nó cũng là nguyên nhân của vụ ngộ độc cá ủ chua ở Quảng Nam hồi tháng 3-2023, vụ ngộ độc một loại pa tê chay ở một số tỉnh thành (bao gồm TP HCM), hồi tháng 8-2020…
Xem thêm: Tin tức thời sự Hà Nội mới nhất tại báo ĐSPL.
Hastags: #Pháp #người #chết #và #nhập #viện #nghi #ngờ #cá #mòi #nhà #làm
Nguồn bài viết: nld.com.vn
Hgvt.edu.vn trang tổng hợp kiến thức giáo dục, công nghệ, đời sống. Bạn có thể tự đánh giá nội dung và trở thành cộng tác viên của chúng tôi
Leave a Reply