Quánh là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được làm từ bột gạo, nấu chín và nghiền nhuyễn, sau đó tráng lớp bột mỏng và hấp chín. Quánh có hình dạng tròn hoặc vuông, có thể ăn kèm với gia vị như nước mắm, nước tương hoặc xào chả. Ngoài việc là một món ăn ngon, quánh còn có công dụng làm nguồn cung cấp năng lượng và chất xơ cho cơ thể. Nó cũng giúp giảm cân và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Quánh là một phần quan trọng trong ẩm thực truyền thống Việt Nam..
Quánh đang là một trong những dụng cụ nấu nướng được rất nhiều gia đình Việt yêu thích và sử dụng. Vậy quánh là gì? Quánh có công dụng gì? Quánh có gì nổi bật so với những dụng cụ nấu nướng khác? Cùng Hgvt.edu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Mục Lục Bài Viết
Quánh là gì?
Quánh là một dụng cụ nấu nướng được làm từ kim loại có thành cao và tay cầm dài. Hay cũng có thể hiểu quánh là một dạng nồi nhỏ có kích thước đáy nồi khoảng 14 – 16 cm và có quay cầm cách nhiệt. Nó còn thường được gọi với những cái tên như nồi quánh, chảo sốt,…
Thực tế, theo quan sát, ta có thể thấy rằng, quánh chính là sự kết hợp giữa chảo và nồi. Chúng vừa có thành cao như nồi lại vừa có tay cầm dài như chảo. Một số loại quánh còn có thêm nắp đậy.
Quánh hiện tại được rất nhiều các gia đình Việt sử dụng bởi chúng sở hữu những ưu điểm như:
– Có thể nấu nướng được các món từ chảo và nồi.
– Quánh được thiết kế gọn đẹp, phù hợp với mọi không gian bếp.
– Được làm từ những chất liệu dễ vệ sinh, lau chùi.
– Có thể sử dụng trên nhiều loại bếp khác nhau như: bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp ga.
Quánh được làm từ chất liệu gì?
Hiện nay, trên thị trường, quánh được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên chất liệu thông dụng và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhất chính là thép không gỉ (inox). Hầu hết, các dụng cụ nấu nướng đều được làm từ inox vì chúng có những tính năng nổi bật: tính thẩm mỹ cao, sáng bóng, phù hợp với nhiều không gian nhà bếp, khả năng giữ nhiệt cao, dẫn điện tốt, dễ lau chùi, vệ sinh và có thể sử dụng trong máy rửa bát.
Mời bạn tham khảo một số quánh có chất liệu inox đang được kinh doanh tại Hgvt.edu.vn:
Ngoài ra quánh còn được làm từ những chất liệu khác như: quánh nhôm, quánh gốm sứ, quánh thủy tinh,… Mỗi chất liệu đều có những đặc điểm riêng, tùy thuộc vào sở thích và điều kiện kinh tế để bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc quánh phù hợp cho căn bếp.
Công dụng của quánh
Quánh được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau để đáp ứng mọi nhu cầu nấu nướng. Nếu bạn đang tò mò không biết quánh có những công dụng gì nổi trội, thì hôm nay để Hgvt.edu.vn bật mí ngay cho bạn nhé!
– Nấu bột cho bé: vì có thành cao, đáy nhỏ nên quánh được rất nhiều bà mẹ lựa chọn để sử dụng nấu bột cho bé.
– Sử dụng để nấu sốt để không bị văng tung tóe ra ngoài.
– Dùng để chiên, rán ngập dầu bởi chúng hoàn toàn có thể sử dụng như một chiếc chảo thông thường.
– Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng quánh để nấu các món ăn có nước.
Tóm lại, tùy vào nhu cầu mà quánh có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau của mỗi người. Chính vì thế, quánh là một dụng cụ nấu nướng không thể thiếu đối với mỗi gia đình.
Quánh có gì khác với những dụng cụ nấu nướng khác?
Quánh | Nồi | Chảo | |
Thiết kế | Có thiết kế nhỏ gọn, đường kính từ 14 – 16 cm, thành cao, tay cầm dài, một số quánh có thêm nắp đậy. | Có thành cao, lòng sâu và nắp đậy, đa dạng về kích thước dao động từ 16 – 32 cm. | Có đáy phẳng, đường kính từ 20 – 30 cm, hai mặt bên tương đối thấp nghiêng ra ngoài, tay cầm dài. |
Chất liệu |
– Inox (thép không gỉ) chiếm phần lớn. – Nhôm. – Thủy tinh. – Gốm sứ. |
– Inox (thép không gỉ) chiếm phần lớn. – Nhôm. – Gang. – Thủy tinh. – Đồng. – Thép. – Nồi đất. |
– Inox (thép không gỉ) chiếm phần lớn. – Nhôm. – Hộp kim nhôm. – Thủy tinh. – Gang. |
Món ăn nấu được |
– Nấu bột cho bé. – Nấu sốt. – Chiên, rán ngập dầu. – Nấu các món ăn có nước. |
Chủ yếu nấu các món có nước (nấu canh, súp, hầm, cháo, luộc gà….) | Chủ yếu để chiên, xào, rán thức ăn |
Loại bếp phù hợp |
– Bếp ga. – Bếp hồng ngoại. – Bếp từ (chất liệu quánh là inox, gang,..). |
– Bếp ga. – Bếp hồng ngoại. – Bếp từ (chất liệu nồi là inox, gang,..). |
– Bếp ga. – Bếp hồng ngoại. – Bếp từ (chất liệu chảo là inox, gang,..). |
Giá | Từ 200.000 – 800.000 VNĐ | Từ 100.000 – trên 1.000.000 VNĐ | Từ 100.000 – 1.000.000 VNĐ |
Mời bạn tham khảo một số chảo, nồi, quánh đang được kinh doanh tại Hgvt.edu.vn:
Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc về quánh là gì? Quánh có công dụng gì? giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm. Đừng quên lưu lại và đọc kỹ bài viết này để đến Hgvt.edu.vn mua được sản phẩm vừa ý nhất nhé!
Quánh là một dụng cụ nấu nướng được làm từ kim loại có thành cao và tay cầm dài, có thể hiểu quánh là một dạng nồi nhỏ. Quánh thường được làm từ chất liệu inox vì có tính thẩm mỹ cao và dễ vệ sinh. Quánh có nhiều công dụng như nấu bột cho bé, nấu sốt, chiên rán ngập dầu, và nấu các món ăn có nước. Quánh có các loại kích thước khác nhau để đáp ứng nhu cầu nấu nướng. Ngoài chất liệu inox, quánh còn được làm từ nhôm, gốm sứ, thủy tinh, và gang. Quánh thích hợp sử dụng trên bếp ga, bếp hồng ngoại, và bếp từ.
Hastags: #Quánh #là #gì #Quánh #có #công #dụng #gì
Hgvt.edu.vn trang tổng hợp kiến thức giáo dục, công nghệ, đời sống. Bạn có thể tự đánh giá nội dung và trở thành cộng tác viên của chúng tôi
Leave a Reply